HÀN QUỐC ĐỀ XUẤT THAY ĐỔI TIÊU CHUẨN GHI NHÃN THỰC PHẨM, DOANH NGHIỆP VIỆT CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?
Quay lại Bản in Yahoo

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học Công nghệ) vừa có văn bản cảnh báo về dự thảo đề xuất sửa đổi các tiêu chuẩn ghi nhãn đối với thực phẩm của Hàn Quốc gửi đến các Bộ ngành liên quan.

Cụ thể, thực hiện Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) của WTO, ngày 26/5, Hàn Quốc đã có thông báo về việc đề xuất sửa đổi “Các tiêu chuẩn ghi nhãn đối với thực phẩm”.

Một số thay đổi được đề xuất gồm các quy định chủ yếu được sửa đổi liên quan tới ghi nhãn thực phẩm được chia nhỏ hoặc đóng gói như thông tin về “vật liệu bao gói” được bổ sung và qui định liên quan tới thông tin ghi nhãn có thể thay đổi được.

Bên cạnh đó, thông tin về việc nội dung “sản phẩm không chứa caffeine” sẽ được cho phép ghi nhãn đối với “trà và các sản phẩm từ trà” nếu hàm lượng caffeine được loại bỏ hơn 90%.

Đối với nước tương hỗn hợp, tất cả thành phần của nước tương hỗn hợp phải được công bố trên bề mặt hiển thị chính. Đối với các phụ gia thực phẩm, bao gồm cả chất khử trùng dụng cụ bếp, phải công bố ngày bán và ngày sản xuất.

Theo thông báo của Hàn Quốc, doanh nghiệp, hiêp hội và các bên liên quan của các nước thành viên WTO sẽ được đóng góp ý kiến đến hết ngày 25/7/2020.

Do đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét phòng chống ảnh hưởng của dự thảo sửa đổi tiêu chuẩn này tới doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc.

Đối với VCCI, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan phản hồi cho Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trước ngày 24/6/2020 trong trường hợp doanh nghiệp có khó khi áp dụng qui định này trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc.

Ý kiến góp ý của doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổng hợp gửi cho cơ quan liên quan của Hàn Quốc xem xét, tiếp thu.

Ngoài ra, cũng liên quan đến Hàn Quốc, ngày 29/5/2020, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã có thông báo về phương thức kiểm tra hồ sơ đối với cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đây là phương thức kiểm tra lâm thời thực hiện trong năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới. Theo đó, bên cạnh phương thức nộp hồ sơ theo hướng dẫn trước đây của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tự chuẩn bị và nộp hồ sơ theo danh sách yêu cầu của MFDS.

Theo dự kiến, một hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến cũng đang được xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp hồ sơ, trao đổi thông tin giữa MFDS và doanh nghiệp. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với MFDS và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp có mặt hàng đang xuất khẩu sang Hàn Quốc đáp ứng yêu cầu kiểm tra của phía Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất, đảm bảo hoạt động xuất khẩu thực phẩm của doanh nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc được liên tục, thông suốt.

Tin bài: Vietq

Cập nhật: 27/07/2020
Lượt xem: 4100
Lên trên